รวมสูตรเมนูยํา

รวมสูตรเมนูยํา

วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำปลาหมึกสด

1. ปลาหมึกสด 300 กรัม
2. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
5. หอมใหญ่ซอย 1 หัว
6. พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรยำปลาหมึกสด

    เตรียมส่วนประกอบดังกล่าวข้างต้นให้พร้อมตามจำนวน
    นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาส่วนหัวและตาของปลาหมึกออก จากนั้นหั่น ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
    นำปลาหมึกไปลวกในน้ำเดือดพอให้สุก
    น้ำต้นหอม ผักชี ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ และเด็ดผักชีเตรียมไว้
    นำพริกขี้หนูโขลกพอหยาบๆ
    นำปลาหมึก พริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตอมน้ำปลา ซอสพริก และใส่ต้นหอม ผักชี บีบมะนาวใส่เล็กน้อย คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    นำผักกาดหอมล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปรองจาน ตักปลาหมึกใส่บนจานผักกาดหอม พร้อมรับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น