2. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
5. หอมใหญ่ซอย 1 หัว
6. พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรยำปลาหมึกสด
เตรียมส่วนประกอบดังกล่าวข้างต้นให้พร้อมตามจำนวน
นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาส่วนหัวและตาของปลาหมึกออก จากนั้นหั่น ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
นำปลาหมึกไปลวกในน้ำเดือดพอให้สุก
น้ำต้นหอม ผักชี ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ และเด็ดผักชีเตรียมไว้
นำพริกขี้หนูโขลกพอหยาบๆ
นำปลาหมึก พริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตอมน้ำปลา ซอสพริก และใส่ต้นหอม ผักชี บีบมะนาวใส่เล็กน้อย คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำผักกาดหอมล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปรองจาน ตักปลาหมึกใส่บนจานผักกาดหอม พร้อมรับประทานได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น