รวมสูตรเมนูยํา

รวมสูตรเมนูยํา

วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

ส้มตำหอยแครง

เครื่องปรุงสูตรส้มตำหอยแครง
หอยแครง 15-20 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอตสับ 1 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 2 ผล
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
กระเทียม 6 กลีบ
พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตร ตำหอยแครง
1.ลวกหอยแครงให้พอสะดุ้ง คือไม่ต้องลวกให้สุกมากนัก แล้วแกะเนื้อใส่จานไว้
2.โขลกกระเทียมกับพริกให้แหลก หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้นๆ 4-5 ท่อน ความยาวขนาดก้านไม้ขีด มะเขือเทศผ่าครึ่งผล ใส่ลงในครกโขลกหยาบๆ
3. ใส่หอยแครงลวกลงเคล้าด้วยกัน
4.ใส่มะละกอสับกับแครอตสับลงโขลกด้วย เติมน้ำตาลปี๊บน้ำปลาและน้ำมะนาว โขลกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสดูให้รสเปรี้ยวนำ เสริ์ฟกับผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น