รวมสูตรเมนูยํา

รวมสูตรเมนูยํา

วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ยำมะระกุ้งสด

ส่วนผสม
• มะระจีน 100 กรัม
• เนื้อหมูสับรวน 50 กรัม
• กุ้งปอกเปลือกลวก 10 ตัว
• พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
• มะระจีนล้างให้สะอาด ผ่าตามยาวครึ่งลูก เอาไส้ออก หั่นชิ้นบางพอควร
• นำหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟ ใส่เกลือป่นพอน้ำเดือดใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเย็น สักครู่เทใส่กระชอนพักไว้
• ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนใส่ละลาย ให้พริกขี้หนูบุบ หอมแดงซอยให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
• ใส่เนื้อหมู กุ้งลวก และมะระจีน ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น