รวมสูตรเมนูยํา

รวมสูตรเมนูยํา

วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

กุ้งแช่นํ้าปลา

1. กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
2. กะหล่ำ 1/4 หัว (70 ก.)
3. มะระ 100 ก.
4. ใบสาระแหน่ 10 ใบ
5. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
6. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
7. น้ำมะนาว 3 ชต.
8. น้ำเชื่อม 2 ชต.
9. น้ำปลา 3 ชต.


1. ผ่าครึ่งมะระแล้วคว้านไส้ทิ้ง หั่นมะระเป็นชิ้นบางๆ ตามด้วยซอยกะหล่ำเป็นฝอยๆ แล้วจึงสับพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด
2. นำกุ้งมาแกะเปลือก เหลือไว้แต่หางกุ้งกับเนื้อกุ้ง ใช้มีดกรีดหลังกุ้งให้เกือบสุดถึงท้องกุ้ง ดึงเส้นดำทิ้ง นำไปล้างน้ำเย็นจัด 2 รอบ
3. นำน้ำเชื่อม พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน
4. วางกะหล่ำให้ทั่วจาน และจัดเรียงมะระให้รอบขอบจาน วางกุ้งลงบนกะหล่ำ ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น