รวมสูตรเมนูยํา

รวมสูตรเมนูยํา

วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

ส้มตำปูม้า


เครื่องปรุงส้มตำปูม้า
  1. มะละกอสับ 2 ถ้วย
  2. ปูม้าสด 2 ตัว
  3. มะเขือเทศสีดา 2 ผล
  4. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  5. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
  6. กระเทียม 4-5 กลีบ
  7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปูม้า
1.นำปูม้าสดมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในนตู้เย็น โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งผล ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ สัก 4-5 ท่อน ความยาวขนาดเท่าก้านไม้ขีดแล้วใส่ลงไป
3.เอาปูมาสดสับตัวละ 4 ชิ้นพอดีคำ ถ้าตัวเล็กสับเป็น 2 ชิ้นก็พอ
4.ใส่ปูมาลงโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จมรสดูให้ถูกปาก ตักใส่จานเสิร์ฟกับถั่วฝักยาวและกะหล่ำปลีโรยด้วยน้ำแข็งบด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น